Lịch sử và phát triển

Năm 1966, năm đầu tiên khi mới tách ra từ trường THPT Sơn Tây, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, chưa có trụ sở xây dựng, mọi cơ sở vật chất đều nghèo nàn và tạm bợ. Bởi lẽ, ra đời trong bối cảnh nước nhà chưa được thống nhất, công cuộc kháng chiến chống Mỹ đang vào giai đoạn ác liệt nhất và công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc đang được tiến hành khẩn trương. Tuy vậy, thầy giáo Nguyễn Đình Hào- Hiệu trưởng đầu tiên cùng với cán bộ, giáo viên đã khắc phục mọi gian nan, duy trì hoạt động học tập nề nếp, vì sự nghiệp giáo dục THPT của huyện, vì lợi ích trăm năm trồng người như Bác đã nói. Ban đầu, trường tổ chức hoạt động theo hình thức sơ tán, lớp học được tổ chức nhờ tại nhà dân, nơi ăn chốn ở cũng nhờ nhà dân rải rác từ xã Thượng Cốc, Long Xuyên, sau đó trường chuyển về đóng tại Chùa Lục Xuân xã Võng Xuyên với 3 phòng học nhà cấp 4 và một số lán tranh tre vách đất ở thôn Lục Xuân. Ngay từ khi mới thành lập trường được giao nhiệm vụ dạy tri thức, giáo dục ý thức và lý tưởng cho học sinh cấp 3- nay là bậc trung học phổ thông- của huyện Phúc Thọ.  Tạo dựng được môi trường học tập và rèn luyện có nề nếp, kỷ cương có chất lượng giáo dục cao, để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển năng lực của bản thân, tích lũy kiến thức phổ thông sâu rộng để chuẩn bị tốt việc học tập ở bậc học cao hơn.
Năm 1978 trường được chuyển ra địa điểm như hiện tại, đặt trên địa bàn xã Võng Xuyên huyện Phúc Thọ Thành phố Hà Nội. Cơ sở vật chất của nhà trường cũng chỉ là bàn ghế cũ kỹ, không có khu vệ sinh, khu hiệu bộ, tường bao, biển trường….sân trường chỉ có số ít bằng phẳng, còn lại là mấp mô và hố sâu. Yêu trường, yêu nghề và đặc biệt tình yêu thương hết mực dành cho các em học sinh, và sự đoàn kết cao, nên tập thể giáo viên nhà trường đã không quản vất vả, khó khăn, từng bước cùng nhân dân khắc phục và xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Khi mới thành lập trường chỉ có 22 cán bộ, giáo viên công nhân viên với 06 lớp: 01 lớp 10, 02 lớp 9 và 03 lớp 8. Khó khăn chồng chất, nhà tranh vách đất, đào hào đắp lũy, Thầy, Trò đội mũ rơm đến trường. Vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn ấy Thầy và Trò trường THPT Phúc Thọ vẫn thi đua dạy tốt, học tốt. Ngay trong năm học đầu tiên( 1966- 1967) nhà trường đã có 05 học sinh đi du học nước ngoài, 16 học sinh vào học các trường đại học trong nước. Đặc biệt có học sinh Nguyễn Văn Cơ đã đạt giải 3 toán toàn miền Bắc và đạt giải nhất báo toán học tuổi trẻ. Những năm tiếp theo, thành tích nhà trường luôn được giữ vững, học sinh Nguyễn Văn Vy cũng đã đạt giải khuyến khích toán toàn miền Bắc, trường được cố Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm trường và khen ngợi thành tích xuất sắc trong buổi đầu xây dựng và hình thành.
Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ những ngày đầu tiên mới thành lập, rồi 14 năm dài nhà trường với nhà tranh vách đất di chuyển từ Lục Xuân (Võng Xuyên) đến Long Xuyên và đến năm 1978 ở vị trí ngày nay... Từ cái tên trường cấp 3 Phúc Thọ, trường PTTH Phúc thọ và trường THPT Phúc Thọ ngày nay, các thế hệ thầy trò đã luôn luôn phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả cao nhất. 50 năm qua, từ mái trường này đã có gần 28.000 học sinh tốt nghiệp, thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học, học viện và trong số đó, nhiều cựu học sinh đã theo đuổi con đường chinh phục tri thức với đào tạo thạc sỹ, có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị Tiến sỹ trong và ngoài nước. Và thật đáng tự hào cho mái trường và quê hương Phúc Thọ bởi đã có rất nhiều người trưởng thành nhanh chóng, ổn định và thăng tiến ở các vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, của các tỉnh, thành phố và huyện nhà. Ghi nhận những thành tích và sự đóng góp to lớn của Thầy và Trò nhà trường trong sự sự nghiệp giáo dục những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp đã tặng nhà trường, cán bộ, giáo viên nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: 02 bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, 02 bằng khen của Bộ GD và ĐT, 03 Bằng khen của UBND Tỉnh Hà Tây và UBND Thành phố Hà Nội; 01 thầy giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, nhiều Thầy, Cô được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây, UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen; hàng trăm lượt Thầy, Cô giáo, cán bộ, nhân viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
Về thăm trường THPT Phúc Thọ hôm nay, các lớp học sinh sẽ vui mừng, ngỡ ngàng trước khung cảnh sư phạm thân thiện, kiên cố với 3 khu lớp học 3 tầng, 39 phòng học, khu hiệu bộ, phòng học bộ môn, phòng đa chức năng, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng thiết bị ... Và chắc chắn rằng, mỗi học sinh đều thấu hiểu những gian nan, vất vả của các thế hệ thầy giáo cô giáo, cũng như thấy được bóng dáng của sự nỗ lực vươn lên trong từng lớp học sinh đã từng gắn bó với nơi đây. Đội ngũ giáo viên chủ yếu là người địa phương, gắn bó lâu dài với nhà trường, phần lớn là giáo viên trẻ, có trình độ chuyên môn vững, được đào tạo bài bản, chính quy, tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm.
 Đến năm học 2015-2016 biên chế của trường có 102 cán bộ, giáo viên, công nhân viên với 39 lớp, tổng số học sinh là 1.615. Trình độ giáo viên 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Hiện nhà trường có 01 chi bộ Đảng với 45 đảng viên, các đoàn thể được thành lập đầy đủ và hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ. 50 năm qua đã có hơn 400 Thầy, Cô giáo công tác và giảng dạy tại nhà trường. Nhiều Thầy, Cô sau khi chuyển công tác đã trở thành các nhà lãnh đạo quản lý quan trọng của các cơ quan Nhà nước, như: Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo, Phó chủ tịch UBND Huyện, Tổng biên tập tạp chí Xây dựng Đảng, trưởng phòng giáo dục các quận huyện, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường cao đẳng, THPT...Tại thời điểm này, nhà trường có 99 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Có 01 nghiên cứu sinh, 18 thạc sỹ, 11 Thầy, Cô được công nhận là giáo viên giỏi cấp thành phố.... Cơ sở vật chất khang trang, môi trường xanh, sạch đẹp. Đặc biệt, ngày 2 tháng 8 năm 2016 nhà trường vinh dự được UBND Thành phố công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
 Xác định xây dựng trường chuẩn là nhiệm vụ trọng tâm, tập thể nhà trường đã tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, hạng mục xây dựng trường chuẩn quốc gia. Trong đó, phải kể đến là tinh thần phối hợp giám sát với đơn vị thi công trong việc triển khai tu sửa, xây dựng khu nhà tổng hợp và các khu vực thiết yếu theo quy định. Với mục tiêu xuyên suốt là tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra chuyên môn và quản lý chất lượng giáo dục, nề nếp, kỷ cương trong trường học. Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã phát động sâu rộng các cuộc vận động do ngành và địa phương phát động như: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo gắn với cuộc vận động xây dựng Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch và Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục…Nhà trường thực hiện tốt phong trào thi đua hai tốt :” Dạy tốt, học tốt”. Nâng cao chất lượng kiểm tra đánh giá giáo viên và học sinh, kết quả nhà trường đảm bảo đựoc kỷ cương nghiêm chất lượng thực , hiệu quả cao, không có cán bộ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Song song với nâng cao chất lượng dạy tốt – học tốt, nhà trường còn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn khôn viên sư phạm sạch đẹp, thân thiện. Nhà trường đã phát động và tổ chức cho học sinh thực hiện tốt phong trào chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử tại địa phương đồng thời cũng vận động các thầy cô giáo nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kết quả là nhiều thầy cô trong trường dù kinh tế chưa thực sự khá giả nhưng đã giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt các thầy cô làm việc này một cách âm thầm, tự giác. Đó thực sự là những tấm gương tốt cho học sinh noi theo. Trong các năm học, nhà trường chú trọng xây dựng nề nếp kỷ cương học tập. Tổ chức các đợt thi đua: 20-11, 8-3, 26-3, 19-5. Qua các đợt thi đua xây dựng nề nếp kỷ cương học tập và đánh giá thực chất học lực của học sinh. Tập trung xây dựng ý thức tự quản của từng lớp, từng chi đoàn trong việc phấn đấu vì ngày mai lập nghiệp. Tổ chức các chuyên đề ở từng lớp, từng khối, tổ chức thăm quan xây dựng ý thức tập thể mở rộng nhận thức cho học sinh.  Mặc dù điểm đầu vào của trường THPT Phúc Thọ còn thấp (từ 31,0 đến 33,5) nhưng trong 3 năm gần đây tỷ lệ đỗ Đại học đều đạt trên 40%, riêng năm học 2013-2014 tỷ lệ đỗ Đại học là trên 60%, đặc biệt liên tiếp trong 3 năm học  từ 2011-2012 đến 2013-2014 trường đều có học sinh thủ khoa đầu vào của các trường Đại học, năm học 2013-2014 có em Đoàn Văn Nam học sinh lớp 12A1 thủ khoa đầu vào của trường Sĩ Quan Phòng Hóa với 27,0 điểm
Phong trào thể dục thể thao của học sinh phát triển. Nhóm học sinh có năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm đầu tư để các em phát huy được sở trường của mình. Liên tục nhiều năm nay học sinh trường THPT Phúc Thọ luôn đạt thành tích cao trong hội thi thể dục thể thao cấp Thành Phố. 5 năm gần đây, học sinh trường THPT đã đạt 46 huy chương TDTT , trong đó có 16 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 15 huy chương đồng. Từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016 trường THPT Phúc Thọ cũng ghi nhận nhiều tấm gương học sinh làm việc tốt , nhặt được của rơi trả lại người mất. Công tác giáo dục an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn thực phẩm, công tác từ thiện, tổ chức giáo dục pháp luật được thực hiện tốt. Xây dựng các tổ chức trong nhà trường vững mạnh. Nhà trường luôn phát huy được vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, xây dựng được khối đoàn kết nhất trí cao, khơi dậy được tiềm năng nội lực của cán bộ giáo viên nhân viên, xây dựng nhà trường và đấu tranh các hiện tượng tiêu cực. Chi bộ luôn khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình, các đồng chí đảng viên đoàn kết gương mẫu trong công tác. Từ năm 2009 đến nay 100% Đảng viên đều được xếp loai tốt. Hàng năm kết nạp được từ một đến hai đồng chí đảng viên mới. Suốt 5 năm qua chi bộ được Huyện uỷ Huyện Phúc Thọ công nhận là chi bộ cơ sở Đảng vững mạnh.
  Đoàn thanh niên nhà trường thường xuyên duy trì hoạt động với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, tập hợp được đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia. Các phong trào bề nổi luôn được triển khai nghiêm túc, sôi động, góp phần xây dựng được ý thức học tập và rèn luyện của học sinh trong nhà truờng. Nhiều năm liền, Đoàn trường THPT Phúc Thọ là đơn vị hoạt động đoàn tích cực, được Huyện đoàn Phúc Thọ, Thành đoàn và Trung ương Đoàn biểu dương, khen thưởng.Công tác quản lý nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực: Quản lý các hoạt động chuyên môn, sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, quản lý cơ sở vật chất, tăng hiệu quả sử dụng trang thiết bị dạy học, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, chế độ chính sách được thực hiện đúng và kịp thời tạo được niềm tin đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Nhờ vậy, 5 năm gần đây số lao động tiên tiến của trường đạt trên 98%, có 04 tập thể tổ nhiều lần đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Liên tục từ năm học 2009-2010 đến nay nhà trường đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Sáng kiến kinh nghiệm hàng năm đều được xếp loại B, C cấp ngành. Trong 5 năm ( từ 2011- 2015) toàn trường đã có 89 đề tài xếp loại với 14 xếp loại B và 75 xếp loại C, có 124 cán bộ, giáo viên được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Cô giáo Phùng Thị Mai Hòa-Giáo viên Sinh được Thành Phố tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” thủ đô, đồng chí Nguyễn Thị Hải-Giáo viên GDCD là điển hình tiên tiến được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khen thưởng. Năm học 2015-2016, đồng chí Nguyễn Văn Giới-Phó hiệu trưởng nhà trường và em Nguyễn Văn Vinh-học sinh lớp 11A3 được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch.
Có thể thấy rằng, những nỗ lực và thành quả mà thầy và trò trường THPT Phúc Thọ đã đạt được trong hoạt động giảng dạy, học tập nói chung và xây dựng trường chuẩn quốc gia nói riêng đã cho thấy tinh thần đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Từ đây, với danh hiệu trường chuẩn quốc gia, trường THPT Phúc Thọ sẽ tiếp tục là nơi nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão của mỗi em học sinh, là địa chỉ tin cậy của cán bộ và nhân dân trên địa bàn.
Giữ gìn truyền thống là điều cần thiết và quan trọng, nhưng chưa đủ để nhà trường phát triển bền vững trong xu thế cạnh tranh chất lượng và hội nhập quốc tế hiện nay. Thầy trò Trường THPT Phúc Thọ hiểu rằng, những thành quả mà nhà trường đã đạt được trong 50 năm qua là niềm vinh dự, niềm tự hào to lớn,  nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề. Tự hào dưới mái trường 50 năm tuổi, thầy và trò nhà trường tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, phát huy dân chủ, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, hợp lý về cơ cấu; thường xuyên hoàn thiện và cập nhật các chương trình giáo dục tiên tiến, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao; không ngừng tham mưu để hiện đại hoá cơ sở vật chất, thiết bị và bổ sung nguồn tài chính; đẩy mạnh giao lưu học tập; tiếp tục đưa trường THPT Phúc Thọ phát triển lên một tầm cao mới.
        Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, giáo dục là quốc sách hàng đầu và giáo dục phải là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự đoàn kết thống nhất trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng các thế hệ nhà giáo tâm huyết và học sinh của Trường THPT Phúc Thọ hôm nay sẽ luôn nỗ lực phát huy truyền thống, tiếp tục đổi mới và phát triển nền giáo dục huyện nhà vững mạnh cùng Thủ đô, là nơi chắp cánh cho những ước mơ thành đạt của mỗi học sinh. Chúc cho mái trường 50 năm tuổi sẽ ngày càng phát triển trong tương lai, góp phần vào công cuộc đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng huyện Phúc Thọ ngày càng giàu đẹp và văn minh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây