Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Olympic

Thứ năm - 31/08/2023 06:20
Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một trong 12 Kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế (1)thường niên uy tín nhất thế giới như: Toán học quốc tế (IMO), Vật lý quốc tế (IPhO), Hóa học quốc tế (IChO)
Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Olympic

Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một trong 12 Kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế (1)thường niên uy tín nhất thế giới như: Toán học quốc tế (IMO), Vật lý quốc tế (IPhO), Hóa học quốc tế (IChO), Sinh học quốc tế (IBO), Tin học quốc tế (IOI), Khoa học trẻ quốc tế (IJSO).... Kỳ thi IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên là những nhà khoa học hàng đầu về Thiên văn  và Vật lý thiên văn trên thế giới. IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang MaiThái Lan vào tháng 11 năm 2007. Hằng năm, Kỳ thi IOAA được tổ chức ở các quốc gia đã đón nhận hàng trăm học sinh trung học phổ thông yêu thích Vật lí và Thiên văn học tham gia.

 

228202311

Kỳ thi IOAA lần thứ 16 năm 2023 tổ chức tại Ba Lan, quê hương của nhà bác học Nicolas Copernic, nhà Thiên văn học cha đẻ của Thuyết Nhật tâm được coi là giả thuyết quan trọng nhất trong lịch sử Thiên văn thế giới. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 10/8 đến 20/8/2023 với sự tham dự của 261 thí sinh của 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông nhất từ trước tới nay. Các bài thi bao gồm: Bài thi lý thuyết; Bài thi xử lý số liệu; Bài thi thực hành quan sát bầu trời và Bài thi trong nhà chiếu hình với rất nhiều thay đổi từ nội dung đến cấu trúc đề thi. Để tháo gỡ các khó khăn trong công tác ôn luyện, chuẩn bị, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chủ động vào cuộc, thành lập đội tuyển đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục trung học xây dựng kế hoạch ôn tập cho Đội tuyển và phân công lãnh đạo, chuyên viên theo đúng chức năng, nhiệm vụ theo sát công tác huấn luyện và chuẩn bị cho Kỳ thi.

Để đáp ứng cho Kỳ thi IOAA 16, tổ Vật lý Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam và các chuyên gia vật lý thiên văn sớm chuẩn bị kiến thức cho các học sinh với các tư liệu, giáo trình kỹ lưỡng nhất, tiên tiến nhất. Rất nhiều khó khăn đến với đội tuyển trong quá trình chuẩn bị và tham dự kỳ thi từ việc đảm bảo sức khỏe khi ôn tập, khắc phục khó khăn về thời tiết trong các bài thực hành đến việc thích ứng với sự đổi mới trong đề thi, các thành viên đội tuyển  với 2/5 thành viên là học sinh lớp 11, các học sinh Hà Nội vẫn tự tin chinh phục 04 huy chương. Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ các lớp chuyên lý Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cụ thể, 2 Huy chương Bạc thuộc về 2 em học sinh lớp 12 Lý 1 là Phạm Thế Minh và Trần Thái Vũ; 2 Huy chương Đồng thuộc về 2 em học sinh lớp 11 Lý 1 là Nguyễn Bá Linh và Nguyễn Ngọc Phương Anh.

Tại Kỳ thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 01 Huy chương Bạc và 04 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi IOAA tiếp theo.

Tại các Kỳ thi IOAA lần thứ 11 năm 2017 tại Thái Lan, lần thứ 12 năm 2018 tại Trung Quốc, lần thứ 13 năm 2019 tại Hungary, lần thứ 14 tại Colombia,  lần thứ 15 tại Georgia, Đội Việt Nam do học sinh Hà Nội đại diện tham dự đều xuất sắc dành được các huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Đặc biệt có học sinh Nguyễn Mạnh Quân đã xuất sắc vượt lên giành Huy chương Vàng với số điểm cao nhất chung cuộc tại Kỳ thi IOAA 2019 được các giáo sư Vật lý thiên văn trên thế giới nhắc tên khi gặp lại đội Việt Nam. 

Một lần nữa, Ngành giáo dục thủ đô lại khẳng định thế mạnh tuyệt vời trong việc ghi danh các học sinh xuất sắc lên Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế. Xin chúc mừng thành công của Đội tuyển, xin được ghi nhận những nỗ lực tuyệt vời của các thầy, trò đã vượt qua mọi khó khăn để khẳng định thế mạnh của Thủ đô Hà Nội - Đào tạo và phát triển đội ngũ nhân tài mang lại vinh quang cho Quốc gia.

Tác giả: Cuong Bui

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây