“Bật mí” phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

Chủ nhật - 04/08/2019 21:17
GD&TĐ - Theo cô Nguyễn Thị Ly Nga – giáo viên Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội), để giúp học sinh phát triển cả 4 kĩ năng tiếng Anh: nghe – nói - đọc - viết thì bản thân người giáo viên phải thành thạo cả 4 kĩ năng đó.
4 ky nang PZJW
4 ky nang PZJW

Chính vì vậy, cô luôn chú trọng việc tự học và trau dồi kiến thức của mình. Hàng ngày cô đều dành một khoảng thời gian nhất định luyện nghe tiếng Anh, luyện các đề trong các sách tham khảo.

Trong các giờ dạy, cô chú trọng tích hợp đủ các kĩ năng trong cùng một bài. “Ví dụ với tiết dạy kĩ năng đọc, ngoài những nhiệm vụ liên quan đến kĩ năng đọc, tôi sẽ thiết kế hoạt động phỏng vấn hoặc thảo luận về một ý nào đó trong bài.

Qua đó để rèn kĩ năng nghe- nói cho học sinh. Hoặc có thể tổ chức hoạt động, yêu cầu học sinh tóm tắt bài đọc thành đoạn văn ngắn để rèn kĩ năng viết. Qua đó, cùng nhằm mục đích để tiết học sinh động hơn, tôi thường thiết kế các bài hát thành các bài tập luyện nghe” – cô Ly Nga dẫn giải.

 

Ngoài ra, cô Nga hướng dẫn học sinh cách tự học để tự phát triển các kĩ năng của mình. Cô Nga bật mí:

Với kĩ năng nghe: học sinh có thể nghe nhạc bằng tiếng Anh hoặc xem phim có phụ đề tiếng Anh. Các em cũng có thể luyện nghe qua các kênh tin tức nổi tiếng như: BBC của Anh, CNN của Mỹ và ABC News của Úc.

Với kĩ năng nói: các em nên lập nhóm và thường xuyên giao tiếp với nhau bằng Tiếng Anh. Mới đầu có vẻ không quen, thậm chí ngượng ngập nhưng dần dần sẽ thấy khả năng nói của mình được cải thiện đáng kể. Khi đã quen, có thể tham gia các diễnđàn chat trên mạng rồi chat voice qua Skype.

 Cô Nguyễn Thị Ly Nga

Với kĩ năng đọc: Học sinh cần chăm chỉ học từ vựng và tìm các sách báo, tài liệu bằng tiếng Anh. Học từ vựng có nhiều cách, trong đó có một cách đơn giản mà rất hiệu quả đó là:

Cắt những tấm bìa có màu sắc khác nhau thành những miếng có kích thước khoảng 5x5cm. Mỗi lần học được từ mới học sinh sẽ viết vào 2 mặt của miếng bìa đó, một mặt tiếng Anh, một mặt tiếng Việt.

Cố gắng mỗi ngày viết được 5 từ. Cất những miếng bìa vào một túi nilon hoặc một cái hộp. Hàng ngày rút các miếng bìa ra và đoán nghĩa các từ trên đó rồi lật mặt kia ra kiểm tra.

Chăm chỉ luyện tập, các em sẽ thấy kho từ của mình nhiều lên trông thấy. Sách báo tiếng Anh, các em có thể mượn ở thư viện. Có những cuốn sách song ngữ in các tác phẩm kinh điển nhưng được viết theo cách đơn giản hơn và có nhiều cấp độ để các em luyện tập.

Nếu có smartphone, các em có thể lập tài khoản Twitter để đọc tweets của những người nổi tiếng. Các tin này ngắn và viết theo phong cách đơn giản giúp các em vừa tăng vốn từ, vừa cập nhật tin tức rất tốt.

Với kĩ năng viết: Các em viết nhật kí hàng ngày là cách rất hữu hiệu để cải thiện khả năng viết của mình. Thời gian đầu đặt chỉ tiêu mỗi ngày viết 10 dòng về bất cứ thứ gì xảy ra trong ngày. Dần dần khi đã quen, tăng lên 20 dòng, sau đó có thể chuyển qua viết về một chủ đề nhất định.

Ví dụ các em có thể viết về một mùa các em thích nhất, món ăn yêu thích hay review về một bài hát vừa nghe, một bộ phim vừa xem. Với hoạt động cũng có thể lập nhóm để trao đổi và chữa bài viết giúp nhau.

"Quan trọng nhất vẫn là làm cho học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc học và thành thạo tiếng Anh, từ đó các em mới có động lực học tập tích cực" - cô Nguyễn Thị Ly Nga.

Minh Phong (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyễn Văn Thuận

    Em đã cải thiện được một chút kĩ năng viết nhờ phương pháp này

      Nguyễn Văn Thuận   05/08/2019 07:47
Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
10A1 1
10A2 2
10A3 3
Xem chi tiết
Mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây